Chứng minh thư là loại giấy tờ phổ biến nhất để làm các thủ tục khi đi máy bay. Nhưng đối với trẻ em dưới 14 tuổi chưa đủ điều kiện để cấp chứng minh thư. Chính vì thế trẻ em dưới 14 tuổi thường phải sử dụng các loại giấy tờ có tính pháp lý tương đương với chứng minh thư để làm thủ tục chuyến bay và một trong những loại giấy tờ phổ biến được các hãng bay chấp nhận là giấy khai sinh bản gốc. Nhưng trong một số trường hợp hành khách quên hoặc làm thất lạc giấy khai sinh gốc thì có thể sử dụng giấy khai sinh bản sao đi máy bay không? Hãy cùng Taxisanbayre.com tìm hiểu qua.

Giấy khai sinh bản sao trích lục có đi máy bay được không? - hinh 1

Theo quy định trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay cần phải cung cấp loại giấy tờ có giá trị tương đương chứng minh thư. Trong trường hợp trẻ không đi cùng bố mẹ nhưng đi cùng người thân, cần phải làm giấy xác minh nhân thân. Không có giấy xác minh này hãng bay sẽ không chấp nhận vận chuyển hành và không hoàn tiền lại vé đã mua.

Nguyên nhân các hãng bay đưa ra nhiều quy định về việc vận chuyển trẻ em dưới 14 tuổi đi máy bay là vì sự an toàn của trẻ trong suốt quá trình chuyến đi. Việc xác minh này giúp hãng bay hạn chế tối đa rủi ro của trẻ khi đi máy bay.

Giấy khai sinh bản gốc là loại giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chứng minh thư và nó được các hãng bay chấp nhận làm thủ tục chuyến bay. Nhưng có rất nhiều trường hợp bố mẹ, người thân đi cùng trẻ quên mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc chỉ có giấy khai sinh bản sao. Đối với trường hợp dùng giấy khai sinh bản sao, có thể sử dụng giấy khai sinh bản sao trích lục là bản có dấu mục đỏ của nơi cấp cùng với bản chính.

Cần lưu ý: giấy khai sinh bản sao trong trường hợp này là giấy khai sinh bản sao trích lục, không phải loại giấy photo từ bản gốc sau đó công chứng.

Tuy nhiên người lớn đi máy bay cùng trẻ dưới 14 tuổi tốt nhất vẫn nên mang theo giấy khai sinh bản gốc. Vì trong một số trường hợp cho dù là bản giấy khai sinh bản sao trích lục nhưng hãng bay vẫn có thể không chấp nhận.

Giấy khai sinh bản sao trích lục có đi máy bay được không? - hinh 2

Mốt số loại giấy tờ khác thay thế cho giấy khai sinh bản gốc đối với trường hợp trẻ dưới 14 tuổi đi máy bay:

Hộ chiếu: Người lớn có thể cung cấp hộ chiếu chung hoặc hộ chiếu cấp riêng. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi được cấp hộ chiếu chung với cha mẹ nếu như  có yếu cầu của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp (người giám hộ, cha mẹ nuôi).

Giấy xác nhận: Nếu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cụ thể đang được nuôi dưỡng bởi các tổ chức xã hội, khi đi máy bay cần có giấy xác nhận từ những tổ chức này. Loại giấy này được chấp nhận trong vòng 6 tháng trở lại tính từ ngày bay lùi lại.

Giấy chứng sinh: Giấy chứng sinh là loại giấy thường được cấp cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh và dùng để thay thể cho giấy khai sinh để làm thủ tục chuyến bay.

Đánh giá bài viết

Pin It on Pinterest